1.1 การย่อยอาหารของจุลินทรีย์






ครูป้าไวยุ์


การย่อยอาหารของจุลินทรีย์

ผลการเรียนรู้   

1. สืบค้นข้อมูล อธิบาย และเปรียบเทียบโครงสร้างและกระบวนการย่อยอาหารของสัตว์ไม่มีทางเดินอาหาร สัตว์ที่มีทางเดินอาหารแบบไม่สมบูรณ์ และสัตว์ที่มีทางเดินอาหารแบบสมบูรณ์
2. สังเกต อธิบาย การกินอาหารของไฮดรา และพลานาเรีย

3. อธิบายเกี่ยวกับโครงสร้าง หน้าที่ และกระบวนการย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารภายในระบบย่อยอาหารของมนุษย์

สาระสำคัญ
อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เพราะอาหารเป็นแห่งพลังงานของทั้งเซลล์และร่างกายของสิ่งมีชีวิต ความต้องการอาหารและการได้มาซึ่งอาหารของโพรทิสต์ พืชและสัตว์จะแตกต่างกัน สารอาหารอาจจะได้มาจากพืชหรือสัตว์ สิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างอาหารได้เองเรียกว่า Autotroph เช่น พืชและแบคทีเรียที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้ ส่วนพวกที่สร้างอาหารเองไม่ได้ เรียกว่า Heterotroph  ซึ่งแบ่งออกเป็น

1. Holotrophic หรือ holozoic เป็นการดำรงชีพแบบสัตว์ทั่วๆ ไป โดยการกินอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่และซับซ้อน แล้วมีการบดให้ละเอียดและย่อยสลายให้ขนาดโมเลกุลของสารเล็กลง จนสามารถดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้ การย่อยสารโมเลกุลใหญ่ให้เป็นโมเลกุลที่เล็กลงจะต้องใช้เอนไซม์หรือน้ำย่อยเป็นตัวสลาย

2. Saprotrophic เป็นการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตที่ได้รับอาหารพวกสารอินทรีย์จากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว หรือเศษอินทรีย์โดยการส่งเอนไซม์หรือน้ำย่อยออกมาย่อยสารแล้วดูดซึมเข้าไปใช้ในเซลล์ เช่น แบคทีเรียและเห็ดราทั่วๆ ไป 


      จุลินทรีย์ (Microorganism) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจึงจำเป็นต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ ได้แก่  แบคทีเรีย อาร์เคีย รา และ ยีสต์ เป็นต้น เราสามารถพบจุลินทรีย์ได้ทุกสภาวะแวดล้อม แม้แต่ในสภาวะแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตอื่นอยู่ไม่ได้ แต่จุลินทรีย์บางชนิดสามารถปรับตัวอาศัยอยู่ได้ เช่น ในน้ำพุร้อนบริเวณภูเขาไฟใต้ทะเลลึก หรือภูเขาไฟธรรมดา ใต้มหาสมุทรที่มีความกดดันของน้ำสูงๆ ในน้ำแข็งที่มีอุณหภูมิเย็นจัด บริเวณที่มีสภาพความเป็นกรดด่างสูง หรือแม้กระทั่งในบริเวณที่ไม่มีออกซิเจนส่วนใหญ่หมายถึงสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว หรือหลายๆเซลล์ โดยแต่ละเซลล์เป็นอิสระจากกัน  (http://th.wikipedia.org/wiki)


การย่อยอาหาร (Digestion) คือ กระบวนการแปรสภาพอาหารโมเลกุลใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อการดูดซึมเข้าไปยังเซลล์ สารอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เท่านั้นที่ต้องผ่านกระบวนการย่อยอาหารเสียก่อน ส่วน เกลือแร่ วิตามิน น้ำ สามารถดูดซึมเข้าไปยังเซลล์ได้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางเคมี


การย่อยอาหารของจุลินทรีย์
      ขนมปังที่ทิ้งไว้นานๆ มักจะมีราขึ้น และถ้าปล่อยทิ้งไว้ระยะหนึ่งเนื้อของขนมปังส่วนที่มีราขึ้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงและหายไปในขณะที่รามีปริมาณเพิ่มขึ้น เพราะรานำขนมปังส่วนที่หายไปใช้ในการเจริญเติบโต โดยรามีน้ำย่อยพิเศษที่สามารถย่อยแป้งได้

a.            b. 

หมายเหตุ สามารถกดที่ภาพเพื่อ  link ไปเว็บไซต์




        จุลินทรีย์พวกแบคทีเรียส่วนใหญ่และเห็ดรา ไม่สามารถนำสาร โมเลกุลใหญ่เข้าสู่เซลล์ได้ เนื่องจากมีผนังเซลล์ จึงมีกระบวนการย่อยสลายอาหารเป็น การย่อยภายนอกเซลล์ (extracellular digestion) โดยปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อยสารโมเลกุลใหญ่ภายนอกเซลล์ ให้มีขนาดโมเลกุลเล็กก่อน แล้วดูดซึมสารอาหารที่ถูกย่อยเข้าสู่เซลล์ สิ่งมีชีวิตกลุ่มนี้มีเอนไซม์อย่างเฉพาะเจาะจง เช่น ยีสต์มีเอนไซม์ อินเวอร์เทส ย่อยสลายน้ำตาล แต่ไม่มีเอนไซม์ย่อยแป้ง ยีสต์จึงสามารถเจริญได้ดีในอาหารพวกน้ำตาล เป็นต้น 

     ในปัจจุบันความเจริญทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ (biotechnology) เช่น การนำเอนไซม์ของจุลินทรีย์มาใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ใช้เอนไซม์อะไมเลส ไลเพส ทริปซินในการย่อยสลายสาร และใช้กระบวนการย่อยอาหารของแบคทีเรียและราทำให้เกิดการหมัก เช่น การหมักแอลกอฮอล์ การหมักกรดแลกติก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมทำเครื่องดื่มชนิดต่างๆ



วีดิโอที่ 1.2 การย่อยสลายของยีสต์


วีดิโอที่ 1.3 การย่อยสลายซากพืชและการเจริญของเห็ด





แบบทดสอบ

1. กลุ่ม Holotrophic มีกระบวนการนำอาหารเข้าเซลล์ด้วยรูปแบบใด มีสิ่งมีชีวิตใดบ้าง

2. กลุ่ม Saprotrophic นำสารอาหารเข้าสู่เซลล์อย่างไร  มีการย่อยภายในหรือภายนอกเซลล์ มีกลไกอย่างไร

3. เพราะเหตุใดแบคทีเรีย เชื้อราและยีสต์ไม่สามารถนำสารโมเลกุลใหญ่เข้าสู่เซลล์ได้โดยตรง

4. การทำนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต อาศัยหลักการย่อยอย่างไร

5. การทำถั่วเน่าหรือนัตโตะ อาศัยหลักการย่อยอย่างไร

*********************************


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น