1.12.55

ห้อง 4/4 ผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกุ้ง

 

ครูไวยุ์

รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกุ้ง ห้อง ม.4/4

การศึกษาลักษณะของกุ้ง (The digestive tract of shrimp)

    1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน  วางกุ้งไว้ในถาดผ่าตัด 
        1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด หนวด สีลำตัวและเหลือก ตา ขา 
        1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง แกะเปลือกส่วนหัวออกครึ้งหนึ่ง ตัดออก ปอกเปลือกกุ้งตลอดหาง ผ่าแนวสันหลังด้านบนจากหัวตลอดไปจนถึงหาง ไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
        1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus) 
        1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
    2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน

ภาพประกอบการทำกิจกรรม
รูป 1.1 ลักษณะภายนอกก่อนผ่าตัด


รูป 1.2 ลักษณะภายนอกก่อนผ่าตัด

รูป 2.1 กุ้งขณะดำเนินการผ่าตัด

รูป 2.2 กุ้งขณะดำเนินการผ่าตัด

รูป 3.1 ระบบทางเดินอาหารของกุ้ง

รูป 3.2 ระบบทางเดินอาหารของกุ้ง

วีดิโอ 1.1  การศึกษาทางเดินอาหารของกุ้ง

วีดิโอ 1.2  การศึกษาทางเดินอาหารของกุ้ง


ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4
  
กลุ่ม 7
นายพิชญุตม์ ขันธาโรจน์ เลขที่ 7
นายนันธวัฒน์ สุขบางนบ เลขที่ 17
น.ส.กนกวรรณ ชัยรัก เลขที่ 27
น.ส.อฑิตตา ภู่เจริญยศ เลขที่ 37
น.ส.มะลิสา คำแหง เลขที่
4

กลุ่ม 8

นายอนวัช คุ้มเมฆ เลขที่ 8
นายปฏิภาณ ชำนาญกิจ เลขที่ 18
น.ส.จิราวรรณ สุวรรณมณี เลขที่ 28
น.ส.กานต์ชนก พูลสวัสดิ์ เลขที่ 38
น.ส.วรลักษณ์ พัชนี เลขที่ 48



ครูผู้ควบคุม

นางไวยุด๊ะ  เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น