25.11.55

ห้อง 4/9 ผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกบ



 
ครูไวยุ์

รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกบ ห้อง ม.4/9

การศึกษาลักษณะของกบ (The digestive tract of frog)


    1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน  วางกบไว้ในถาดผ่าตัด 
        1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สีลำตัว หัว ปาก ตา ขา 
        1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านข้าง ผ่าช่วงหัวตลอดไปจนถึงท้อง ไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
        1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus) 
        1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
    2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน


ภาพประกอบการศึกษาระบบทางเดินอาหารของกบ



รูป 1.1 ลักษณะภายนอกของกบก่อนดำเนินการผ่าตัด


รูป 1.2 ลักษณะภายนอกของกบก่อนดำเนินการผ่าตัด

รูป 2.1 กบกำลังดำเนินการลังดำเนินการผ่าตัด

รูป 2.2 กบกำลังดำเนินการลังดำเนินการผ่าตัด


รูป 3.1 กบหลังดำเนินการลังดำเนินการผ่าตัด


รูป 3.2 กบหลังดำเนินการลังดำเนินการผ่าตัด



วีดิโอ 1 การผ่าตัดศึกษาทางเดินอาหารของกบ


วีดิโอ 2 การผ่าตัดศึกษาทางเดินอาหารของกบ



ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/9
กลุ่ม 3

1. นายธนภัทร์ โรจน์เรืองนนท์ เลขที่
2. น.ส.ปินดา วรรณวิจิตร เลขที่ 13 
3. น.ส.ภิสุชา เบ็ญหมัด เลขที่ 23 
4. น.ส.ศรุตา แก้วอัมพร เลขที่ 33 
5. น.ส.ณัฐธิดา สุวรรณวงศ์ เลขที่ 43

กลุ่ม 10

น.ส.ศุภิสรา จิตประพันธ์ เลขที่ 10
น.ส.ปิยดา แมกไม้รักษา เลขที่ 20 
น.ส. ปิยะมาศ แซ่อื้อ เลขที่ 30 
น.ส.ธัญวรัตน์ นัคราเรือง เลขที่ 40 
น.ส.ซารีนา หวังเบ็ญหมัด เลขที่ 50
ครูผู้ควบคุม

นางไวยุด๊ะ  เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น