รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของปลาช่อน ห้อง ม.4/5
การศึกษาลักษณะของปลาช่อน (The digestive tract of striped snakehead fish)1. การวางยาสลบสัตว์ที่นำมาศึกษา
1.1 วางยาสลบปลาด้วยสารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
Methane tricaine sulphanate (MS-222).........40-80 ppm
หรือ Benzocaine…………......…......……...…100 ppm
หรือ Quinaldine………………….............…10-15 ppm
1.2 นำมาล้างภายนอกให้สะอาด
2. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางปลาไว้ในถาดผ่าตัด
2.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สี ลักษณะของเกล็ด ครีบ ตา เหงือก
2.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง ผ่าท้องไปจนตลอดครีบล่าง ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายในและช่องเปิดต่างๆ
2.3 ผ่าตัดเปิดช่องท้อง ตัดส่วนของเนื้อออกจนถึงแผ่านปิดแก้ม
2.4 ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
2.5 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2.6 เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
2. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางปลาไว้ในถาดผ่าตัด
2.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สี ลักษณะของเกล็ด ครีบ ตา เหงือก
2.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง ผ่าท้องไปจนตลอดครีบล่าง ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายในและช่องเปิดต่างๆ
2.3 ผ่าตัดเปิดช่องท้อง ตัดส่วนของเนื้อออกจนถึงแผ่านปิดแก้ม
2.4 ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
2.5 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2.6 เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
ภาพประกอบจากการทำกิจกรรม
รูป 1.1 ลักษณะภายนอกของปลาช่อน
รูป 1.2 การผ่าตัดเพื่อศึกษาทางเดินอาหารของปลาช่อน
วีดิโอ 1 การศึกษาทางเดินอาหารของปลาช่อน
ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/5
กลุ่ม5
ชิงชัย โชติศิริ เลขที่5
พัลลภ คงสะอาด เลขที่15 ศศิชา แซ่อึ้ง เลขที่25 ปริณดา แต้มเพ็ง เลขที่35 สุกัญญา บุญนำ เลขที่ 45 |
ครูผู้ควบคุม
นางไวยุด๊ะ เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
นายเตวิช วงศ์สฤษ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น