23.11.55

ห้อง 4/5 ผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกุ้ง

รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของกุ้ง ห้อง ม.4/5

การศึกษาลักษณะของกุ้ง (The digestive tract of shrimp)

    1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน  วางกุ้งไว้ในถาดผ่าตัด 
        1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด หนวด สีลำตัวและเหลือก ตา ขา 
        1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง แกะเปลือกส่วนหัวออกครึ้งหนึ่ง ตัดออก ปอกเปลือกกุ้งตลอดหาง ผ่าแนวสันหลังด้านบนจากหัวตลอดไปจนถึงหาง ไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
        1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus) 
        1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
    2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน

ภาพประกอบการทำกิจกรรม

รูป 1.1 ลักษณะภายนอกก่อนผ่าตัด

รูป 1.2 กุ้งขณะดำเนินการผ่าตัด

รูป 1.3 ระบบทางเดินอาหารของกุ้ง



วีดิโอ 1.1  การศึกษาทางเดินอาหารของกุ้ง


วีดิโอ 1.2  การศึกษาทางเดินอาหารของกุ้ง



ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/5 

กลุ่มที่ 4 

1.นายกฤษฏิ์ณัชชา ขุนศรีเจริญ เลขที่ 4

2.นายพงษ์ศิริ เทพสุวรรณ  เลขที่ 14
3.นางสาววิภาดา สิกะพันธ์  เลขที่ 24
4.นางสาวปริชญา ทองคำ  เลขที่ 34
5.นางสาวลาภิสรา บริเพชร  เลขที่ 44

กลุ่มที่ 9

1. นายธนธร ดุลยพัชร์ เลขที่ 9
2. นายวิชญ์พล ขุนจำปี เลขที่ 19
3. นางสาวชาลิสา หมัดโส๊ะ เลขที่ 29
4. น.ส.เพ็ญนภา อินทะโร เลขที่ 39 
5. น.ส. อินนิษา เรืองมณี เลขที่ 49


ครูผู้ควบคุม

นางไวยุด๊ะ  เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
นายเตวิช วงศ์สฤษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น