ครูไวยุ์
รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของนกกระทา ห้อง ม.4/9
การศึกษาลักษณะของนก
1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางนกไว้ในถาดผ่าตัด
1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด ลักษณะของผิวหนัง ปาก ตา หงอน ขา
1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านข้าง ผ่าช่วงคอตลอดไปจนถึงอก และตัดแยกจากอกไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
ภาพประกอบการทำบทปฏิบัติการ
รูปที่ 1.1 นกกระทาก่อนทำการผ่าตัด
รูปที่ 3.1 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด
รูปที่ 3.2 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด
วีดิโอ 1 การศึกษาทางเดินอาหารของนกกระทา
วีดิโอ 2 การศึกษาทางเดินอาหารของนกกระทา
ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/9
กลุ่ม 1
กลุ่ม 6
นาย พีรณัฐ ศรีวิรัตน์ เลขที่ 6
Peeranut Srivirat นางสาว ณิชกานต์ ศรีจันทรงาม เลขที่ 16 แพงแพงแพง แพงแพง น.ส.กรวรรณ โชคพิศาลตระกูล เลขที่ 26 Manaow Chokpisaltrakool นางสาว กมลวรรณ ศรีเฉลิม เลขที่ 36 Kamolwan Srichalerm นางสาว ธนันถ์นันท์ พยุงวัฒนา เลขที่ 46 Thanatnan Payungwattana |
ครูผู้ควบคุม
นางไวยุด๊ะ เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น