ครูไวยุ์
การศึกษาลักษณะของกบ (The digestive tract of frog)
1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางกบไว้ในถาดผ่าตัด
1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สีลำตัว หัว ปาก ตา ขา
1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านข้าง ผ่าช่วงหัวตลอดไปจนถึงท้อง ไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
ภาพประกอบการศึกษาระบบทางเดินอาหารของกบ
รูป 1 ลักษณะภายนอกของกบก่อนดำเนินการผ่าตัด
รูป 2 กบลังดำเนินการผ่าตัด
รูป 3 กบหลังดำเนินการผ่าตัด
วีดิโอ การผ่าตัดศึกษาทางเดินอาหารของกบ
ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4
กลุ่ม 5
1.นายภูษณ มณีรัตน์ เลขที่4
2.นายนายจิรวัฒน์ อัศวรัตนจินดา เลขที่14 3.นายวุฒิกุล ตระกูลอภิกิจ เลขที่24 4.นางสาวอภิชญา หวังดุลยกิติ เลขที่34 5.นางสาวพัตรพิมล สกุลดี เลขที่44 |
ครูผู้ควบคุม
นางไวยุด๊ะ เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น