การศึกษาลักษณะของนกกระทา (The digestive tract of king quail)
1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางนกไว้ในถาดผ่าตัด
1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด ลักษณะของผิวหนัง ปาก ตา หงอน ขา
1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านข้าง ผ่าช่วงคอตลอดไปจนถึงอก และตัดแยกจากอกไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
ภาพประกอบ
รูปที่ 1.1 นกกระทาก่อนทำการผ่าตัด
รูปที่ 1.2 นกกระทาก่อนทำการผ่าตัด
รูปที่ 2.1 นกกระทาขณะทำการผ่าตัด
รูปที่ 2.2 นกกระทาขณะทำการผ่าตัด
รูปที่ 3.1 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด
รูปที่ 3.2 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด
วีดิโอ 1.1 การผ่าตัดศึกษาระบบทางเดินอาหารของนกกระทา
วีดิโอ 1.2 การผ่าตัดศึกษาระบบทางเดินอาหารของนกกระทา
ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/5
กลุ่มที่ 1
1.นาย ภานุพงษ์ ชุมแก้ว เลขที่ 1
2.นาย นนทกร สีลาพันธ์ เลขที่ 11 3.นาย สุเมธี มณีแก้ว เลขที่ 21 4.นางสาวธิิดารัตน์ มนัสสกุล เลขที่ 31
กลุ่ม 6
1.นาย ณัฐดนัย เจือละออง เลขที่ 6 2.นาย ภคิน นวลละออง เลขที่ 16 3.นางสาว กชพรรณ สิกกะ เลขที่ 26 4.นางสาว ปิยธิดา วัฒนศิริ เลขที่ 36 5.นางสาว สุมินร์ตรา ณ พัทลุง เลขที่ 46 |
ครูผู้ควบคุม
นางไวยุด๊ะ เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
นาย
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น