1.12.55

ห้อง 4/4 ผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของนกกระทา



ครูไวยุ์

รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของนกกระทา ห้อง ม.4/4

การศึกษาลักษณะของนก


    1. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน  วางนกไว้ในถาดผ่าตัด 

        1.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด ลักษณะของผิวหนัง ปาก ตา หงอน ขา 
        1.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านข้าง ผ่าช่วงคอตลอดไปจนถึงอก และตัดแยกจากอกไปจนถึงทวารหนัก ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายใน
        1.3 แยกให้แผ่ออก ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus) 
        1.4 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
    2. เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน


ภาพประกอบการทำบทปฏิบัติการ


รูปที่ 1.1 นกกระทาก่อนทำการผ่าตัด
รูปที่ 1.2 นกกระทาก่อนทำการผ่าตัด
รูปที่ 2.1 นกกระทาขณะทำการผ่าตั

รูปที่ 3.1 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด

รูปที่ 3.2 นกกระทาหลังทำการผ่าตัด


วีดิโอ 1 การศึกษาลักษณะทางเดินอาหารของนกกระทา

วีดิโอ 2 การศึกษาลักษณะทางเดินอาหารของนกกระทา

ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4 

กลุ่ม 9

นายภาณุพงศ์ แก้วประดิษฐ์ เลขที่ 9
นายประวีร์ ศรีพรสวรรค์ เลขที่ 19
น.ส.ชนม์นิภา ชาญกล เลขที่ 29
น.ส.จิตรานุช ท่วมเพ็ชร เลขที่ 39
น.ส.สุวรา อินนุ่น เลขที่ 49


กลุ่ม 10

นายสรศักดิ์ จุลเสวต เลขที่10
นายพศิน ภาวกังวาลวงศ์ เลขที่ 20
นางสาวกัญญนัช คงกะพันธ์ เลขที่ 30
นางสาวณัฐชยา หวังสวาสดิ์ เลขที่ 40



ครูผู้ควบคุม

นางไวยุด๊ะ  เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น