ครูไวยุ์
รายงานผลการทำบทปฏิบัติการระบบทางเดินอาหารของปลาตะเพียน ห้อง ม.4/4
การศึกษาลักษณะของปลาตะเพียน (The digestive tract of Carp fish)
1. การวางยาสลบสัตว์ที่นำมาศึกษา
1.1 วางยาสลบปลาด้วยสารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
Methane tricaine sulphanate (MS-222).........40-80 ppm
หรือ Benzocaine…………......…......……...…100 ppm
หรือ Quinaldine………………….............…10-15 ppm
1.2 นำมาล้างภายนอกให้สะอาด
2. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางปลาไว้ในถาดผ่าตัด
2.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สี ลักษณะของเกล็ด ครีบ ตา เหงือก
2.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง ผ่าท้องไปจนตลอดครีบล่าง ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายในและช่องเปิดต่างๆ
2.3 ผ่าตัดเปิดช่องท้อง ตัดส่วนของเนื้อออกจนถึงแผ่านปิดแก้ม
2.4 ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
2.5 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2.6 เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
2. การศึกษาลักษณะภายนอกและภายใน วางปลาไว้ในถาดผ่าตัด
2.1 ศึกษาลักษณะภายนอก เช่น ขนาด สี ลักษณะของเกล็ด ครีบ ตา เหงือก
2.2 ใช้กรรไกรผ่าตัดสอดเข้าทางปากด้านล่าง ผ่าท้องไปจนตลอดครีบล่าง ระมัดระวังอย่าให้โดนอวัยวะภายในและช่องเปิดต่างๆ
2.3 ผ่าตัดเปิดช่องท้อง ตัดส่วนของเนื้อออกจนถึงแผ่านปิดแก้ม
2.4 ศึกษาลักษณะทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก (mouth) จนถึงทวารหนัก (anus)
2.5 ดึงอวัยวะทางเดินอาหารออกมา ระวังอย่าให้ขาด ใช้เข็มหมุดปักส่วนที่เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร
2.6 เตรียมการนำเสนอ และเขียนรายงาน
ภาพประกอบจากการทำกิจกรรม
รูป 1.1 ลักษณะภายนอกของปลาตะเพียน
รูป 1.2 การผ่าตัดเพื่อศึกษาทางเดินอาหารของปลาตะเพียน
รูป 1.3 การศึกษาทางเดินอาหารของปลาตะเพียน
วีดิโอ การศึกษาระบบทางเดินอาหารของปลาตะเพียน
ผู้จัดทำ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4
กลุ่ม 5
1. นายสัณหณัฐ ไชยโยธา เลขที่ 5
2. นายชัยวุฒิ พรวุฒิกุล เลขที่ 15
3. นายศุภวิท คงศรี เลขที่ 25
4. นางสาวนิธิกานต์ ไชยโสม เลขที่ 35
5. นางสาวพิมพ์ชนก มณีฉาย เลขที่ 45
|
ครูผู้ควบคุม
นางไวยุด๊ะ เหตุเหล๊าะ
นางสาวมาเรียม วัทนาด
นางสาววิกานต์ดา แหละคิ่น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น